Hỗ trợ trực tuyến

0888666279

Quảng cáo

Thống kê truy cập

Tổng số lượt: 294343
Đang truy cập: 8

Máy nghiền bột cấp liệu

Máy lắng 8 ngăn

 

Máy lắng 8 ngăn

 Máy tuyển quặng JT-2 tuyển khoáng theo nguyên lý tuyển trọng lực. Bùn quặng (khoáng vật có khối lượng riêng từ 1200 - 1560kg/m3 độ hạt : 0,2 : 50mm) và nước được cấp trên mặt lưới của máy lắng. Dùng màng lắc để tạo thành dòng nước lên xuống qua mặt lưới, khi dòng nước đi lên, lớp vật liệu trên mặt lưới được nhấc bay bổng khỏi mặt lưới và tơi xốp ra. Khi dòng nước đi xuống các hạt hạ xuống mặt lưới và sít chặt lại với nhau. Dưới tác dụng của các lực khác nhau và qua nhiều chu kỳ như vậy, các hạt khoáng phân bố vị trí và phân lớp trong các ngăn máy  và mặt lưới như sau:

-  Hạt có khối lượng riêng lớn và kích thích lớn nằm ở dưới cùng

-  Hạt có khối lượng riêng lớn nhưng kích thước nhỏ và hạt có kích thước lớn nhưng khối lượng riêng nhỏ nằm ở lớp giữa.

-  Hạt có khối lượng riêng nhỏ và kích thước nhỏ nằm ở trên cùng.

-  Những hạt kích thước quá nhỏ trôi theo dòng nước ngang.

 

 

Hình 1  Quá trình phân chia các hạt khoáng trong máy lắng

khi tuyển cấp hạt lớn (a)và cấp hạt nhỏ (b)

Để bùn quặng  phân tầng được thì trên mặt lưới nhất thiết phải có lớp đệm nhân tạo hay đệm tự nhiên.

Lớp đệm tự nhiên được hình thành từ vật liệu đấu đưa tuyển lưu lại trong máy, những hạt này thường có kích thước và khối lượng riêng lớn (thuộc khoáng vật nặng).

Lớp đệm nhân tạo là nhưng hạt khoáng cổ khối lượng riêng lớn gần bằng khối lượng riêng khoáng vật nặng đưa vào tuyển, hoặc dùng những hạt chế tạo bằng gốm hoặc cao su pha chì có kích thước bằng hai lấn kích thước lỗ lưới máy lắng.

Lớp đệm đóng vai trò như mặt lưới: Cho hạt nặng đi qua mà không cho hạt nhẹ đi qua xuống dưới.

·         Cung cấp nước: Trong quá trình lấy sản phẩm có mất nước. Nếu cấp nhiều nước sẽ làm rối loạn quá trình phân tầng, nếu cấp nước ít, tốc độ lắng đọng lớn, nên cần nghiên cứu việc cấp nước cho thích hợp.

2. Cấu tạo :

 

Hình 2  Máy tuyển quặng JT-2 

Vật liệu và phần lớn nước được cấp vào đầu của máy lắng JT-2 qua máng 3; thân máy 1 có dạng hình hộp. Động cơ 16 truyền chuyển động cho trục lệch tâm 20 nhờ puly 17, 18, trục 19 và qua tay biên 14 cùng đòn gánh 11 làm hai hình nón cụt 13 chuyển động lên xuống ngược chiều nhau, nhờ màng cao su 9. Màng 9 có dạng hình vành khăn: mép trên gắn chặt vào ống hình trụ của thân máy 1 (ống hình trụ này cố định), mép dưới màng cao su gắn chặt vào miệng nón cụt 13 (hình 1). Khi 13 chuyển động sẽ tạo ra dòng nước lên xuống trên mặt lưới 4. Các hạt có khối lượng riêng lớn qua lớp đệm, qua lưới lọt vào nón 13 sau đó qua van 10 vào sản phẩm. Lưới 4 được giữ cố định nhờ khung đỡ lưới 2 và tấm chèn khung lưới 6 được  nêm chặt bằng nêm 7. Các hạt có khối lượng riêng trung gian và nhẹ được dòng  nước  ngang đẩy sang  ngăn thứ 2. Hạt có khối lượng riêng nhỏ vượt qua ngưỡng tràn 8 vào sản phẩm thải. ở ngăn hai trung gian qua lớp đệm, qua  lưới 4, qua van 10 vào sản phẩm trung gian. Thanh thép đàn hồi 12 có tác dụng giảm nhẹ lực quán tính khi hai nón 13 chuyển động ngược chiều và để nón 13 không bị chao đảo.

Nước qua ống 15 dưới lưới 4 có tác dụng làm tăng tốc độ dòng nước lên và giảm tốc độ dòng nước xuống trên mặt lưới nhằm thay đổi chu trình lắng phụ thuộc vào lượng nước dưới lưới máy được cấp tuỳ các van.Những máy lắng hiện đại tiên tiến phải đảm bảo các điều kiện sau: Nó tạo ra dòng nước đập mạch phân bố đều trên toàn bộ diện tích lưới. phân bố quặng bùn đưa tuyển rải đều trên toàn bộ diện tích lưới, có khả năng điều chỉnh tự động việc tháo sản phẩm nặng và tháo sản phẩm trung gian, máy có hệ thống tự động khóa van nước khi ngừng cấp liệu.

 

Sản phẩm cùng loại